Biện pháp chống thấm sân thượng nào mang lại hiệu quả cao nhất?

Chống thấm sân thượng được biết đến là hạng mục quan trọng hàng đầu trong thi công chống thấm ở các công trình xây dựng. Vậy biện pháp chống thấm sân thượng như thế nào sẽ đạt được hiệu quả cao nhất? Hãy cùng đơn vị thi công chống thấm Việt Thái tìm hiểu thật kỹ ở bài viết sau đây nhé!

chống thấm sân thượng

Chống thấm cho khu vực sân thượng là công việc vô cùng quan trọng

Lý do cần phải chống thấm sân thượng, sàn mái bê tông?

Sân thượng được biết đến là phần cao nhất của công trình xây dựng, tòa nhà, văn phòng , chung cư hay nhà ở. Chính vì vị trí quan trọng cho cả công trình như vậy, lại tiếp xúc trực tiếp với môi trường mưa nắng thường xuyên nên việc áp dụng các biện pháp chống thấm sân thượng là công đoạn rất quan trọng và nhất thiết phải được áp dụng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khu vực sân thượng bị thấm dột phải kể đến như là:

+ Do thiết kế sàn mái khu vực sân thượng không đạt chuẩn về độ dốc an toàn và đúng yêu cầu. Hay nguyên nhân khiến cho sân thượng bị thấm nước là do không có máng hứng thoát nước, khiến nước mưa đọng lâu và sẽ bị ngấm dần xuống phía bên dưới.

+ Do khi thi thi công chống thấm các đơn vị xây dựng đã dùng vật liệu chống thấm sàn mái bê tông không đạt chất lượng. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tính đàn hồi kém, nhanh co ngót, rạn nứt và sẽ không ngăn nước được tối ưu.

+ Quá trình thi công làm sân thượng đã không đảm bảo kỹ thuật, vậy nên khiến cho bề mặt nhanh chóng bị xuống cấp và nước sẽ rất dễ dàng thấm qua. Hay có thể do công trình xây dựng thi công đã lâu bị xuống cấp, sân thượng bị nứt nẻ và thấm dột nước đọng.

+ Tình trạng hư hỏng đường nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng nước chảy liên tục trên sàn. Từ đó sẽ tạo sự thấm dột tự nhiên và gây ảnh hưởng đến tổng thể công trình xây dựng. Một số nguyên nhân khác gây thấm nước khu vực sân thượng như: Sự co ngót đột ngột của bê tông, tác động lực từ bên ngoài làm sàn bị thủng…

Tham khảo các biện pháp thi công chống thấm sân thượng hiệu quả cao nhất

Chống thấm bằng sơn Epoxy

Biện pháp chống thấm bằng sơn Epoxy cũng được đánh giá rất cao và được rất nhiều người lựa chọn. Với cách thực hiện vô cùng đơn giản, thợ thi công sẽ sử dùng máy chà nhám làm sạch nơi cần chống thấm trước khi thi công chống thấm sàn mái sân thượng bằng sơn Epoxy.

Tiếp theo sẽ sử dụng lớp 2 lớp chống thấm với mỗi lớp cách nhau khoảng 6h. Sơn lót sau 24h lớp bả khô sẽ tiến hành quét sơn lót. Sơn lót thường được dung nhất đó là loại sơn không dung môi, hoặc có dung môi và lựa chọn loại không màu. Đây cũng được đánh giá là một trong những giải pháp chống thấm mang lại hiệu quả rất cao.

chống thấm sân thượng

Sơn Epoxy giúp chống thấm cho khu vực sân thượng hiệu quả

Tham khảo thêm: Chống Thấm Đàn Hồi

Chống thấm bằng Xi Măng

Phương pháp chống thấm bằng xi măng cũng được biết đến là cách đơn giản mà ai cũng có thể tự làm được với các công cụ sẵn có. Với vật liệu giá rẻ, dễ kiếm cũng như kỹ thuật thi công chống thấm đơn giản mà lại mang lại hiệu quả khá cao nên được rất nhiều người lựa chọn.

Trước tiên, các thợ thi công sẽ pha xi măng với nước và sử dụng tỉ lệ pha của nhà sản xuất hoặc tỉ lệ của những người có nhiều kinh nghiệm thực tế. Với tỉ lệ nước và xi măng được pha phải cân bằng đảm bảo độ liên kết nhưng không quá đặc để đảm bảo mang lại kết quả cao nhất.

Quét xi măng là bước vô cùng quan trọng, người thi công sẽ sử dụng con lăn để quét xi măng chống thấm bề mặt tường và lưu ý là cần phải quét đều tay từ nhỏ đến lớn. Khi thực hiện nên tránh hấp tấp vội vàng hay ngắt quãng, để có thể đảm bảo cho xi măng được dàn đều như nhau trên bề mặt và sẽ không quá dày hay quá mỏng. 

Với cách thực hiện này, bạn có thể chia làm 2 lớp để quét, khi quét lớp đầu và để khô tự nhiên khoảng 10 phút sau đó quét tiếp. Sau 3h hãy tiến hành nghiệm thu để bảo vệ bề mặt tránh để khô quá nhanh do môi trường. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tránh để ảnh hưởng lớp xi măng mới và gây mất thẩm mỹ công trình.

Chống thấm bằng nhựa đường

Nhựa đường cũng là vật liệu chống thấm được lựa chọn rất nhiều. Với loại vật liệu này chỉ cần được đun nóng chảy với khả năng thẩm thấu và khả năng kết dính cực tốt. Bên cạnh đó, nhựa đường có thể tạo lớp màng dày dặn và sẽ giúp ngăn nước triệt để. 

Trước tiên, thợ thi công sẽ tiến hành vệ sinh bề mặt chống thấm sạch sẽ, có thể sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để đục sạch các lớp vữa hồ xi măng, bê tông yếu và dư thừa…Nhằm đảm bảo cho bề mặt bê tông phải khô, sạch, bằng phẳng…Tiếp theo, đun sôi nhựa đường, pha thêm một ít dầu để hiệu quả hơn. 

Sau đó quét lớp nhựa đường lên bề mặt, lưu ý là nên thi công vào buổi trưa nắng gắt, thì hiệu quả sẽ cao hơn. Đặc biệt, bạn cần chuẩn bị bạt để phủ lên toàn bộ bề mặt sàn và nên tránh mưa đột ngột trong khi chưa thể quét lớp dầu hắc. Để đạt được hiệu quả cao nhất thì bạn cũng cần phải lựa chọn đơn vị thi công chống thấm uy tín và chất lượng.

chống thấm sân thượng

Nhựa đường cũng được biết đến là giải pháp chống thấm sân thượng rất tốt

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách chống thấm nhà vệ sinh đơn giản và hiệu quả

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các biện pháp chống thấm sân thượng. Nếu bạn cần lựa chọn đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp và uy tín, hãy liên hệ ngay với đơn vị thi công chống thấm Việt Thái để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *