GIẢI PHÁP CHỐNG THẤM VỀ MẶT KIẾN TRÚC VÀ KỸ THUẬT

Tất nhiên, không chỉ chờ đến mùa mưa mới nói chuyện chống thấm, hay chuyện thấm và chống thấm không chỉ xảy ra vào mùa mưa. Nhưng thực tế, mùa mưa là một khoảng thời gian thử thách khá rõ nét với công trình. Nếu so với chống nóng, thì chống thấm là một vấn đề mới hơn. Thấm bắt nguồn từ nước, có nước xâm nhập công trình mới có hiện tượng thấm. Sau đây là giải pháp chống thấm về mặt kiến trúc và kỹ thuật.
Đây là các giải pháp chống thấm chủ động trên cơ sở khắc phục các khu vực xung yếu như đã nói ở trên, nhằm hạn chế tối đa hiện tượng thấm”
  • Nghiên cứu kỹ địa chất công trình, các yếu tố thủy văn liên quan để có giải pháp chống thấm tốt cho móng, tầng hầm, chân tường.
  • Thiết kế mái phù hợp kiến trúc và khí hậu địa phương, đảm bảo hướng phân thủy và độ dốc thoát nước mưa, tránh tạo ra những khu vực dễ bị đọng nước. Với công trình mái bằng, phải đảm bảo độ dốc tối thiểu là 3%.
  • Tổ chức mặt bằng, phân khu chức năng liên quan tới nước (vệ sinh) khoa học để tránh hệ thống cấp – thoát nước đi vòng, đi xa dễ gây hiện tượng thấm và khó khăn khi sửa chữa.
  • Đánh dốc đủ (2 – 3%) và đúng hướng cho các sàn vệ sinh, các sàn chịu nước như sân thượng, ban công, logia. Thiết kế vị trí ga thu hợp lý.
  • Bảo vệ kết cấu mái cố định (mái bê tông), tránh tác động trực tiếp của mưa nắng bằng các giải pháp như: lợp/dán ngói (với mái dốc), kê tấm đan, phủ mái tôn, tấm bao che nhẹ (với mái bằng). Việc được che phủ này giúp mái bê tông tránh được sự co ngót, dễ xuất hiện vết nứt. Thiết kế vườn, mặt nước trên mái hay sân thượng là một giải pháp tốt bảo vệ cho kết cấu mái phía dưới nhưng cũng là con dao hai lưỡi nếu không xử lý tốt.
  • Bảo vệ kết cấu bao che (tường) – đặc biệt là tường hướng đông – tây chịu nắng nhiều dễ bị nứt bằng cách dùng hệ kết cấu chắn nắng, cây xanh…, sử dụng vật liệu bề mặt hợp lý. Không nên xây tường mỏng dễ bị nứt, sử dụng đúng loại gạch, mác vữa cho các khối xây.
  • Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật khi thi công: sử dụng đúng mác bê tông, mác vữa; dỡ cốp pha khi bê tông đủ tuổi (tránh gây võng, nứt, biến dạng kết cấu); ngâm nước xi măng theo quy phạm với sàn bê tông. Những nơi sử dụng phụ gia chống thấm phải thực hiện theo quy chuẩn của nhà sản xuất.
  • Lưu ý và xử lý triệt để các vị trí xung yếu như vị trí ống xuyên sàn, quanh miệng ga thu…
Theo Kiến Trúc & Đời Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *