Hướng dẫn quy trình xử lý chống thấm nhà vệ sinh bằng vật liệu chuyên dụng

Tiến hành chống thấm nhà vệ sinh là hạng mục vô cùng quan trọng, cần thực hiện ngay từ đầu để đảm bảo chất lượng công trình. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực chống thấm, bài viết dưới đây, Chống Thấm Việt Thái sẽ hướng dẫn bạn quy trình xử lý chống thấm nhà vệ sinh bằng vật liệu chuyên dụng. 

Dấu hiệu cho thấy nhà vệ sinh bị thấm nước

Nhà vệ sinh của bạn nếu như xuất hiện một trong những lỗi sau đây thì rất có thể đã gặp sự cố thấm dột. 

 • Vách ngăn hoặc tường gạch bên trong nhà vệ sinh bị ẩm hoặc có dấu hiệu nứt, vỡ.
 • Tường hoặc trần nhà vệ sinh có vết ẩm, bong tróc, ố vàng, hoặc nấm mốc.
 • Sàn nhà vệ sinh ẩm ướt hoặc có dấu hiệu sàn bị lún, nứt.
 • Các phụ kiện trong nhà vệ sinh như bồn cầu, chậu rửa mặt, vòi sen, bồn tắm, gương, kệ, tủ đựng đồ bị ẩm hoặc có dấu hiệu rỉ nước.
 • Có mùi hôi thối, mùi ẩm mốc trong nhà vệ sinh.

chong-tham-nha-ve-sinh-1

Nhà vệ sinh là khu vực dễ bị thấm

Nguyên nhân khiến cho nhà vệ sinh bị thấm ẩm? 

Những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng thấm ẩm nhà vệ sinh đó chính là: 

 • Xây dựng nhà vệ sinh không đúng kỹ thuật, không sử dụng vật liệu chống thấm nước hoặc chất lượng vật liệu kém.
 • Thiết kế hoặc vị trí của hệ thống ống nước, bồn cầu, chậu rửa, sen tắm, vòi hoa sen không đúng, dẫn đến việc rò rỉ nước.
 • Thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều kéo dài có thể làm cho nước thấm vào nhà vệ sinh qua các khe hở trong kết cấu nhà hoặc qua các khe cửa sổ, cửa ra vào.
 • Sử dụng không đúng hoặc không bảo trì đúng cách các phụ kiện trong nhà vệ sinh như bồn cầu, chậu rửa, sen tắm, vòi hoa sen, ống dẫn nước, tủ đựng đồ, gương, đèn chiếu sáng, điện nước…
 • Lượng người sử dụng nhà vệ sinh quá nhiều, việc sử dụng bồn cầu quá tải, việc không sử dụng đúng cách, vệ sinh không đúng cách và thường xuyên, dẫn đến tích tụ nước và gây ẩm ướt.

chong-tham-nha-ve-sinh-2

Nhà vệ sinh bị thấm gây ảnh hưởng tới sinh hoạt chung

Việc phát hiện nguyên nhân gây ra sự thấm ẩm trong nhà vệ sinh sớm sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tác hại khi không khắc phục sớm tình trạng nhà vệ sinh thấm ẩm?

Nếu không khắc phục sớm tình trạng nhà vệ sinh thấm ẩm, có thể gây ra những tác hại ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, chất lượng công trình và sức khỏe người sử dụng như sau: 

Nếu nhà vệ sinh bị thấm ẩm, nước sẽ tích tụ và không được khô hết, dẫn đến mùi hôi, ẩm mốc, nấm mốc trong nhà vệ sinh. Những vi khuẩn, nấm mốc có thể gây hại cho sức khỏe và gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Ngoài ra, nếu nhà vệ sinh bị thấm ẩm trong thời gian dài, nước có thể gây ảnh hưởng đến kết cấu của nhà, gây ra các vết nứt, rạn nứt hoặc làm cho vật liệu xây dựng bị phân hủy.

Nếu nhà vệ sinh bị thấm ẩm, nước có thể dẫn đến hư hại các thiết bị vệ sinh như bồn cầu, chậu rửa, sen tắm, vòi hoa sen, gương, đèn chiếu sáng…

Hướng dẫn quy trình xử lý chống thấm nhà vệ sinh bằng vật liệu chuyên dụng 

Chống Thấm Việt Thái chia sẻ quy trình xử lý chống thấm nhà vệ sinh bằng vật liệu chuyên dụng bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị 

 • Đảm bảo khu vực làm việc được sạch sẽ và khô ráo.
 • Loại bỏ tất cả các vật dụng, đồ đạc trong nhà vệ sinh để tạo không gian làm việc rộng rãi.
 • Bảo vệ các bề mặt xung quanh như gạch, sơn tường, vv. bằng băng keo, giấy bạc, vv. để tránh bị bắn vô tình bởi các vật liệu chống thấm.

Bước 2: Kiểm tra và chuẩn bị bề mặt

 • Kiểm tra tường, sàn, góc tường, góc cạnh xung quanh nhà vệ sinh để xác định tình trạng nứt, mối nối và các khe hở, sử dụng bút chì để đánh dấu các vị trí này.
 • Chà nhẹ bề mặt tường, sàn để loại bỏ bụi, mốc và các chất bẩn khác trên bề mặt.
 • Sử dụng vật liệu chống thấm để đắp lên các vết nứt, mối nối và các khe hở, và chắc chắn rằng vật liệu chống thấm đã được đắp đều và đầy đủ vào các khe hở và vết nứt. Nếu vết nứt quá lớn, bạn có thể sử dụng vật liệu kết dính hoặc keo dán để bổ sung và chắc chắn rằng các vết nứt đã được xử lý kỹ càng. 

Bước 3: Tiến hành sơn chống thấm

 • Sử dụng vật liệu chống thấm chuyên dụng, ví dụ như chống thấm gốc xi măng 2 thành phần, để lăn lên toàn bộ bề mặt tường và sàn nhà vệ sinh. Với các khu vực như góc tường, khu vực gần chậu rửa hoặc bồn cầu, bạn nên sơn lớp dày hơn để đảm bảo khả năng chống thấm tốt hơn.
 • Lăn từ trên xuống dưới, từ khu vực cao nhất đến khu vực thấp nhất để đảm bảo sự dính chặt giữa các lớp sơn.

Bước 4: Đợi cho lớp chống thấm khô

Chú ý đợi cho lớp chống thấm khô hoàn toàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Trên đây chính là những chia sẻ của Chống Thấm Việt Thái về giải pháp chống thấm nhà vệ sinh. Để được tư vấn kỹ hơn về các giải pháp chống thấm phù hợp với thực trạng công trình, Quý khách hàng có thể liên hệ với Chống Thấm Việt Thái.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *