Nguyên nhân và cách thi công chống thấm sàn

Chống thấm sàn là hạng mục bắt buộc khi thi công để đảm bảo chất lượng công trình. Nguyên nhân gây ra tình trạng thấm dột sàn là gì và cách thi công chống thấm hiệu quả? Tất cả những thông tin này sẽ được bật mí trong bài  viết dưới đây của Chống Thấm Việt Thái. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng thấm sàn

Tình trạng thấm sàn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể đến những nguyên nhân như: 

Tình trạng thấm sàn xảy ra do ảnh hưởng của thời tiết. Tình trạng mưa lớn, bão hoặc tuyết rơi có thể gây ra tình trạng thấm sàn khi nước không thể chảy qua hệ thống thoát nước hoặc hệ thống thoát nước bị tắc.

thi-cong-chong-tham-san-1

Tình trạng thấm sàn xảy ra do ảnh hưởng của thời tiết

Những lỗ hổng trong vật liệu xây dựng cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng thấm dột sàn. Nếu vật liệu xây dựng không được lắp đặt hoặc bảo trì đúng cách, những lỗ hổng trong tường, sàn và mái nhà có thể dẫn đến tình trạng thấm.

Bản thiết kế không tốt có thể dẫn đến tình trạng thấm sàn. Ví dụ, nếu hệ thống thoát nước của nhà không được thiết kế đúng cách, nước có thể dễ dàng tìm đường vào bên trong nhà.

Những vật liệu xây dựng như xi măng, gạch, gỗ và thép có thể bị hư hỏng vì tuổi tác và mất tính chất kín khí. Những vật liệu này có thể dẫn đến tình trạng thấm sàn khi chúng bị hỏng.

Ngoài ra, tắc nghẽn trong hệ thống thoát nước có thể gây ra tình trạng thấm sàn. Nếu không có đủ thông gió hoặc nước không thể chảy qua đường ống thoát nước, nước có thể ngập vào nhà và dẫn đến tình trạng thấm sàn.

Vì sao cần thi công chống thấm sàn?

Việc thi công và chống thấm sàn là vô cùng quan trọng trong xây dựng và bảo trì công trình. Làm tốt công tác này sẽ giúp ngăn chặn nước thấm vào các khu vực trong nhà, gây ra các vấn đề như ẩm mốc, mục, tạo môi trường sống cho vi khuẩn và côn trùng phát triển, gây hư hỏng vật liệu và làm giảm tuổi thọ của các cấu kiện xây dựng. Những vấn đề có thể phát sinh khi tiến hành thi công chống thấm sàn không đúng cách đó chính là: 

Gây ra ẩm ướt, mốc và mùi hôi trong nhà: Khi nước thấm qua sàn, nó có thể làm cho sàn và các bề mặt khác trong nhà ẩm ướt, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của mốc và vi khuẩn, làm tăng mùi hôi trong nhà.

thi-cong-chong-tham-san-2

Việc thi công và chống thấm sàn là vô cùng quan trọng trong xây dựng và bảo trì công trình

Gây hư hỏng vật liệu xây dựng: Khi nước thấm qua sàn, nó có thể làm cho các vật liệu xây dựng bị ẩm ướt, giảm độ bền và độ cứng, dẫn đến hư hỏng và phải thay thế sớm hơn.

Làm giảm giá trị bất động sản: Những tình trạng thấm sàn có thể gây ra hư hỏng và mất giá trị cho tài sản của bạn, làm giảm giá trị của tài sản bất động sản.

Tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe: Môi trường ẩm ướt là môi trường sống lý tưởng cho vi khuẩn và côn trùng phát triển, gây nguy hiểm cho sức khỏe của người sống trong nhà.

Những cách thi công chống thấm sàn hiệu quả

Để thi công chống thấm sàn hiệu quả, có nhiều phương pháp và vật liệu khác nhau phù hợp với từng loại sàn và môi trường sử dụng. Dưới đây là một số cách thi công chống thấm sàn hiệu quả:

Sử dụng lớp chống thấm chuyên dụng: Có nhiều loại vật liệu chống thấm sàn như vữa chống thấm, keo chống thấm, màng chống thấm… tùy thuộc vào đặc tính và yêu cầu của từng loại sàn. Các vật liệu này giúp ngăn chặn nước thấm vào bên trong sàn và giữ cho nó khô ráo.

Thực hiện đúng quy trình thi công: Quy trình thi công đúng và cẩn thận là rất quan trọng để đảm bảo tính hiệu quả của công tác chống thấm sàn. Điều này bao gồm làm sạch và chuẩn bị bề mặt sàn trước khi thi công, đảm bảo độ bám dính của vật liệu chống thấm, đảm bảo độ dày và đều của lớp chống thấm, và thực hiện kiểm tra chất lượng sau khi hoàn thành.

thi-cong-chong-tham-san-3

Những cách thi công chống thấm sàn hiệu quả

Làm sàn nghiêng: Nếu thiết kế cho phép, làm sàn nghiêng có thể giúp nước thoát đi một cách dễ dàng và giảm thiểu sự tích tụ nước trên sàn. Điều này cũng giúp giảm tối đa nguy cơ thấm sàn.

Lắp đặt hệ thống thoát nước: Đối với các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt hoặc chịu tác động của môi trường nước, lắp đặt hệ thống thoát nước là một giải pháp hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ thấm sàn.

Việc thi công chống thấm sàn đòi hỏi sự cẩn thận và chú ý, với sự lựa chọn phù hợp các vật liệu và công nghệ phù hợp nhất với môi trường sử dụng. Để được tư vấn thêm về các giải pháp chống thấm phù hợp với hiện trạng công trình, bạn có thể liên hệ với chống thấm Việt Thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *